Nhà lệch tầng: Lưu ý khi chọn thiết kế và xây dựng

1. Những ưu điểm nhà lệch tầng
Tạo không gian thông thoáng

Nhà lệch tầng thường có thiết kế cầu thang nằm ở giữa , xung quanh là 2 hoặc 3 phòng bao quanh. Nhìn từ trên xuống ta sẽ cảm nhận như một cái giếng rộng, có ánh sáng rọi xuống lan tỏa đều các không gian.

Cũng vì vậy, ưu điểm nhà lệch tầng đem đến cảm giác thông thoáng hơn. Ngoài ra, các khe hở được tạo ra bởi sự chênh lệch của các mặt sàn sẽ tạo điều kiện để hút gió vào làm không khí trong nhà trở nên tươi mới hơn như mẫu nhà lệch tầng ở khu đô thị Đại Thanh mà chúng tôi đã thiết kế.

Tạo cảm giác ngôi nhà trông rộng hơn
Một ưu điểm nhà lệch tầng đó là độ cao của trần nhà trong kiến trúc nhà lệch tầng được phép tùy chọn, không cố định như nhà ống thẳng thông thường. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc thiết kế các không gian trong nhà như xây thêm lan can, gác lửng ở phía trên, sân thượng, phía dưới có thể tận dụng làm nhà để xe, nhà kho, nhà vệ sinh…

Tạo tầm nhìn đẹp
Nói đến ưu điểm của nhà lệch tầng thì không thể không kể đến một tầm nhìn đẹp. Dù đứng ở bất kì vị trí nào tại cầu thang, bạn đều có thể nhìn thấy các không gian mới lạ với các góc nhìn đa dạng, phong phú với nhiều góc cạnh.

Mang lại vẻ đẹp phá cách, hiện đại và gần gũi với thiên nhiên
Kiến trúc nhà lệch tầng đón được nhiều nắng, gió hơn từ các hướng len lỏi vào các khoảng không vì vậy tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn. Về cơ bản nhà lệch tầng chỉ khác kiến trúc nhà ống thông thường ở độ cao giữa các không gian, các tầng của tòa nhà nên sẽ mang đến một vẻ đẹp hiện đại và phá cách hơn.

2. Nhược điểm của nhà lệch tầng
Cấu trúc rườm rà, đòi hỏi kỹ thuật cao kém an toàn với người lớn và trẻ nhỏ
Những ưu điểm nhà lệch tầng và nhược điểm của nó.

Như đã đề cập ở phần trên, kiến trúc nhà  lệch tầng đẹp đòi hỏi tay nghề và trình độ kỹ thuật cao hơn. Tuy vậy những không gian hở giữa các tầng lại vô tình tạo ra sự nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ.

Đồng thời việc tính toán xem làm sao để thiết kế nhà vệ sinh chung cho các tầng nhà cũng là một bài toán khó, đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng. Ngoài nhà vệ sinh thì cầu thang chiếm vị trí rất lớn trong kiến trúc nhà lệch tầng. bạn sẽ phải thiết kế thêm nhiều cầu thang phụ để kết nối các mặt sàn lệch nhau.

Thời gian và chi phí xây dựng cao
Nhược điểm của nhà lệch tầng đó chính là kiến trúc nhà lệch tầng phức tạp hơn nhà ống thông thường vì vậy thời gian và chi phí xây dựng bỏ ra cũng cao hơn rất nhiều.

Khó khăn trong thiết kế hệ thống thoát nước
Không phải khuôn viên đất nào cũng thích hợp để thiết kế nhà lệch tầng. Thông thường những mảnh đất có chiều ngang hẹp, và chiều sâu tương đối là thích hợp nhất để thiết kế nhà lệch tầng. Tuy vậy, nhà lệch tầng cũng phát sinh một số khó khăn về thiết kế hệ thống thoát nước.

3. Những mảnh đất phù hợp để xây dựng nhà lệch tầng
Đối với những ngôi nhà có diện tích hẹp và dài thì nên áp dụng thiết kế lệch tầng bên cạnh đó kết hợp với cầu thang và giếng trời sẽ giúp cho không gian trong ngôi nhà thêm phần thông thoáng, hấp thu ánh sáng tốt và tạo sự cân bằng âm dương tốt.

Điều này sẽ làm cho chiều sâu của hành lang sẽ giảm và không tạo ra cảm giác dài hun hút như những mẫu nhà ống. Với thiết kế như vậy thì ngôi nhà của bạn sẽ tràn ngập sinh khí, và tạo điều kiện rất tốt cho việc thu hút tài lộc.

Nhưng đối với những ngôi nhà mà có diện tích ngắn hoặc vuông thì sẽ không thích hợp để thiết kế lệch tầng, những thiết kế thẳng tầng sẽ phù hợp và có thể tận dụng được không gian tốt hơn.

Sự chênh lệch về độ cao cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định đến ngôi nhà. Độ cao chênh lệch có thể không là bao nhiêu nhưng lại tạo ra được không gian thoáng mát rộng rãi và đẹp hơn.

Phong thủy nhà lệch tầng có tốt không?
Trong phong thủy nhà ở thì một ngôi nhà có phong thủy tốt thì phải đảm bảo được những yếu tố sau như: đúng mục đích sử dụng, bố trí công năng hợp lý, có độ thông thoáng và hấp thu được ánh sáng tốt. Sao cho khi ta bước vào nhà, ta luôn cảm thấy thật thoải mái và dễ chịu.

Trong phong thủy nhà ở thì yếu tố ổn định và yếu tố chính phụ luôn là những yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu. Trong khi các thiết kế nhà lệch tầng thì sàn nhà được thiết kế rất đặc biệt, giữa các tấm sàn đều có sự chênh lệch về độ cao.

Thiết kế như vậy sẽ tạo ra sự kết hợp hài hòa giữa cầu thang, giếng trời và sàn nhà. Ưu điểm nhà lệch tầng là những tấm sàn lệch nhau tạo ra độ dẫn gió xiên vào giữa các tầng, làm cho không gian trở nên thông thoáng hơn.

Đối với những thiết kế nhà lệch tầng thì các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng quan sát, tầm nhìn trong nhà được thông thoáng hơn, đi lại trong nhà cũng không tạo cảm giác đơn điệu. Một ưu điểm nữa của các mẫu thiết kế nhà lệch tầng đó là khả năng tận dụng không gian rất tốt.

Ở không gian phía dưới, gia chủ có thể làm chỗ để xe ô tô hoặc bố trí bếp, nhà kho hoặc toilet…. Những không gian chính như là phòng khách, phòng ngủ hay phòng làm việc thì có thể thiết kế cao lên vài chục bậc để tạo ra sự phân chia rõ rệt trong không gian.


 

zalo
Messenger
https://www.facebook.com/Thome.Arch/